Mã QR là gì? Cách tạo link thanh toán bằng mã QR

Thanh toán qua mã QR là một hình thức thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây. Được ra đời từ năm 2021 bởi NAPAS, mã VietQR nhanh chóng trở nên gần gũi với đời sống người dân Việt Nam. Ở bài viết nay, payOS sẽ giúp bạn hiểu hơn về thanh toán qua mã QR và cách tạo link thanh toán bằng mã QR nhé!

1. Thanh toán qua mã QR là gì?

Thanh toán bằng mã QR là một phương thức thanh toán điện tử sử dụng mã QR (Quick Response) để chuyển tiền từ tài khoản của một người mua sang tài khoản của người bán mà không cần thông qua các phương tiện truyền thống như tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. 

Quá trình thanh toán bắt đầu bằng việc người bán hiển thị mã QR của mình, chứa thông tin về tài khoản thanh toán. Người mua sử dụng ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động thông qua các tài khoản ngân hàng, ví điện tử, cổng thanh toán để quét mã QR này, sau đó nhập số tiền cần chuyển và xác nhận giao dịch. Thông tin về giao dịch sau đó được gửi đến ngân hàng hoặc dịch vụ thanh toán, nơi họ xác minh và xử lý giao dịch. Quá trình này thường diễn ra ngay lập tức hoặc trong vài giây, tùy thuộc vào hệ thống thanh toán cụ thể. 

Thanh toán mã QR thường được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam vì tính đơn giản, tiện lợi và an toàn của nó.

2. Các loại mã QR

Mã QR tĩnh Mã QR động Mã QR Pro (VietQR Pro)
Đặc điểm Mã QR tĩnh cố định, chỉ chứa thông tin tài khoản (tên ngân hàng, số tài khoản, chủ tài khoản) Mã QR động được tạo theo từng đơn hàng, không chủ chứa thông tin tài khoản mà còn chứa thông tin thanh toán như số tiền, nội dung,... Mã QR Pro là mã QR động, được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại khác cho phép tự động xác nhận thanh toán đơn hàng ngay lập tức.
Phạm vi sử dụng Một mã QR sử dụng cho nhiều giao dịch Mỗi mã QR sử dụng cho một giao dịch Mỗi mã QR sử dụng cho một giao dịch
Tính ứng dụng Thanh toán tiện lợi tại các điểm thanh toán offline, dễ dàng in ấn, sử dụng Ứng dụng nhiều trên nền tảng online, hoặc máy POS, cho phép tự động điền cả thông tin đơn hàng mang đến sự an toàn và chính xác hơn so với mã QR tĩnh Ứng dụng nhiều trên nền tảng online, hoặc máy POS, sở hữu đầy đủ tính ứng dụng của mã QR động, ngoài ra còn sở hữu khả năng tự động xác nhận thanh toán, cắt giảm quy trình, chi phí cho các khâu đối soát thủ công.

3. Lợi ích của việc thanh toán bằng mã QR

* Đối với người thanh toán

Mã QR cho phép việc thanh toán diễn ra nhanh chóng không cần tiền mặt và chỉ cần một chiếc điện thoại:

– Thanh toán thuận tiện: Người dùng chỉ cần mở tài khoản ngân hàng, quét mã thay cho các thao tác nhập số tài khoản phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, giúp quá trình thanh toán thuận tiện, chính xác và an toàn hơn.

– Không dùng tiền mặt: Kể từ sau đại dịch covid 19 kết thúc, xu hướng dùng tiền mặt của người tiêu dùng thay đổi rõ rệt, phần lớn đều lựa chọn các phương thức thanh toán thay thế để giảm rủi ro mất trộm hoặc các bệnh dịch lây qua tiếp xúc bề mặt. Thanh toán qua QR pay ra đời như một phương thức thanh toán truyền thống.

* Đối với người nhận thanh toán

– Thêm lựa chọn thanh toán: Ngoài thanh toán bằng tiền mặt, thanh toán QR pay dần trở thanh một phương thức thanh toán phổ biến. Việc trang bị mã QR tại các điểm thanh toán, trang bán hàng mang đến cho người tiêu dùng sự thoả mãn hơn về việc lựa chọn các phương thức thanh toán.

– Nhận tiền nhanh chóng: Người nhận thanh toán sẽ nhận được tiền về tài khoản ngay sau khi khách hàng hoàn tất thanh toán.

– Giao dịch an toàn, chính xác: Việc thanh toán qua mã QR giúp giảm thiểu các rủi ro chuyển sai tài khoản. Đặc biệt, với mã QR động chứa cả thông tin thanh toán như số tiền, nội dung giúp giảm thiểu rủi ro chuyển thiếu hoặc gian lận từ phía người thanh toán.

– Giảm rủi ro quản lý tiền mặt: Với các nhà kinh doanh, việc quản lý thu chi tiền mặt từ nhân viên luôn là một vấn đề khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc áp dụng thanh toán thông qua mã QR giúp tiền về trực tiếp tài khoản người nhận thanh toán, giúp quá trình quản lý chặt chẽ và hiệu quả hơn.

4. Vì sao nên sử dụng mã VietQR Pro thay cho mã QR động thông thường (VietQR) hay các ví điện tử?

Giống nhau: Mã QR động thông thường (VietQR) và mã VietQR Pro đều sử dụng trên các nền tảng trực tuyến, máy POS thông qua việc tạo payment link. Mỗi mã QR là một link riêng biệt cho phép chứa thông tin chủ tài khoản và thông tin của đơn hàng một cách đầy đủ, chính xác.

Khác nhau:

so sánh vietqr pro với mã QR thông thường – payOS

5. Lợi lích vượt trội mà mã VietQR Pro mà payOS mang lại

Tự động xác nhận thanh toán ngay lập tức

Trạng thái đơn hàng ngay lập tức chuyển sang "Đã thanh toán" ngay khi người mua quét mã thành công. Giúp người bán dễ dàng theo dõi tình trạng đơn hàng, cắt giảm quy trình đối soát, tối ưu chi phí, nhân sự.

Miễn phí chiết khấu

Chiết khấu 0% so với các ví điện tử, cổng thanh toán truyền thống, giúp người bán tiết kiệm 99% chi phí.

Đăng ký, sử dung ngay trong 05 phút

Không yêu cầu giấy phép kinh doanh, không thủ tục phức tạp, không cần biết lập trình

Nhận tiền trực tiếp vào tài khoản

Giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát nguồn tiền vào, đồng thời hạn chế rủi ro khách hàng chuyển thừa hoặc thiếu tiền cho mỗi giao dịch..

5. Cách tạo link thanh toán bằng mã QR qua payOS

Việc tạo link thanh toán cho phép khách hàng đặt hàng ngay trên website hoặc gửi link thanh toán qua các trang mạng xã hội. Mỗi link thanh toán tại payOS tương ứng với một mã QR, chứa đầy đủ thông tin tài khoản, đơn hàng và tự động xác nhận thanh toán.

Hướng dẫn tích hợp payOS vào website và tạo link thanh toán chi tiết
DMCA.com Protection Status