Công nghệ Open Banking

Giúp doanh nghiệp truy vấn dữ liệu giao dịch một cách dễ dàng ngay trên giao diện làm việc mà không cần truy cập ứng dụng ngân hàng với công nghệ Open Banking.

Alternative Text

Open Banking là gì?

Open Banking hay Ngân hàng mở là một hoạt động ngân hàng cho phép các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba quyền truy cập vào dữ liệu tài chính, biến động số dư, liên kết thanh toán,… của ngân hàng thông qua Open API. Từ đó tổng hợp, phân tích và đưa ra các giải pháp tài chính liên quan, tạo nên một hệ sinh thái mang lại sự thoả mãn và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Công nghệ Open Banking ra đời như một xu hướng tất yếu làm thay đổi cuộc chơi ngành ngân hàng hiện nay. Hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam đã ứng dụng công nghệ này, thông qua việc chia sẻ dữ liệu khuyến khích các tổ chức tài chính, Startup công nghệ được uỷ quyền cung cấp các giải pháp bổ sung một cách an toàn, bảo mật. 

Open Banking hoạt động ra sao?

Trước khi bước vào “cuộc chơi” Open Banking, bạn cần nắm được nguyên tắc mà Open Banking hoạt động, cũng như liệu có rủi ro nào dành cho tài khoản của bạn khi sử dụng công nghệ nào hay không?

Trong Open Banking, ngân hàng sử dụng công nghệ Open API, và cung cấp trang API của họ cho các tổ chức tài chính, công ty công nghệ được uỷ quyền. Các API này chứa nhiều thông tin khác nhau, chẳng hạn như tên chủ tài khoản, loại tài khoản, tiền tệ, lịch sử giao dịch,…

Bên thứ ba sử dụng thông tin này như một nguồn dữ liệu đầu vào để tiến hành các thuật toán phân tích, tổng hợp một cách an toàn, hợp pháp và bảo mật nhằm tối ưu hoá trải nghiệm người dùng và đưa ra những giải pháp tài chính liên quan.

open banking – payOS

Công nghệ này liệu có an toàn?

Việc cho phép bên thứ ba truy cập vào dữ liệu ngân hàng khiến không ít người dùng lần đầu tiếp cận công nghệ này lo về rủi ro bảo mật, rút trộm tài khoản. Tuy nhiên, việc Open Banking đang trở thành xu hướng được hầu hết các ngân hàng và các tập đoàn hàng đầu sử dụng như một minh chứng về độ an toàn và tin tưởng tuyệt đối với công nghệ này. Với công nghệ API tiên tiến cho phép khả năng uỷ quyền và xác thực mạnh mẽ để quản lý truy cập và lưu lượng truy cập API:

Hiểu được những lo ngại của khách hàng khi lần đầu sử dụng Open Banking, payOS luôn đặt bảo mật là ưu tiên hàng đầu khi thiết kế sản phẩm. Chương trình bảo mật thông tin của chúng tôi được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn ngành khắt khe nhất và sử dụng nhiều biện pháp kiểm soát khác nhau để giữ an toàn cho thông tin cá nhân của bạn.

Tạm gác lại những lo ngại rủi ro bảo mật, ngân hàng truyền thống đang suy yếu dần trước sự bùng nổ mạnh mẽ của ngân hàng mở với sự gia nhập của các tổ chức phi truyền thống sẵn sàng cạnh tranh trên thị trường. Những người cố gắng thích nghi hơn với công nghệ, nắm bắt xu hướng sẽ mang về nhiều lợi thế cạnh tranh hơn, và sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn trong thời gian dài.

ngân hàng mở – payOS

Open Banking ra đời thay đổi cuộc chơi giữa ngân hàng truyền thống với người tiêu dùng.


Đối với ngân hàng

Sự ra đời của Open Banking tạo ra động lực thay đổi thị trường tài chính - ngân hàng. Bằng việc hợp tác với bên thứ ba để xây dựng hệ sinh thái xoay quanh người tiêu dùng từ các sản phẩm truyền thống, giúp tăng trải nghiệm người dùng mà không cần đầu tư quá nhiều về mặt công nghệ.Đối với người tiêu dùng

Có thể kiểm soát dữ liệu nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau trên cùng một ứng dụng, báo cáo và quản lý tài chính một cách tự động, tự động xác nhận thanh toán và chuyển trạng thái đơn hàng,.... giúp tự động hoá quy trình, tiết kiệm hàng ngàn giờ lao động từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh.Đối với bên thứ ba

Thường là các công ty công nghệ, các tổ chức tài chính xây dựng hệ sinh thái giải pháp với xu hướng hợp tác với các ngân hàng thay vì cạnh tranh. Các dữ liệu tài chính, giao dịch,... từ ngân hàng sẽ giúp bên thứ ba tạo thêm nhiều tiện ích mới đáp ứng nhu cầu người sử dụng tốt hơn.Open Banking đang trở thành xu hướng, hãy trở thành doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ này nâng cao khả năng cạnh tranh so với đối thủ. Nếu bạn đang tìm kiếm những giải pháp thanh toán tiện lợi ứng dụng Open Banking, hãy liên hệ payOS ngay!