Cẩm nang sử dụng mã VietQR

Mã VietQR được ra đời từ năm 2021 và nhanh chóng trở thành một trong những hình thức thanh toán phổ biến tại Việt Nam. Vậy mã VietQR bao gồm những loại nào, và cách tạo các loại mã VietQR như thế nào? Mời bạn cùng payOS khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mã VietQR là gì?

Mã VietQR là nhận diện thương hiệu chung cho các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản bằng mã QR được xử lý qua mạng lưới Napas, các Ngân hàng thành viên, Trung gian thanh toán, các đối tác thanh toán tại Việt Nam và quốc tế của Napas. Mã QR sử dụng tuân thủ theo tiêu chuẩn thanh toán QR của EMV Co. và Tiêu chuẩn cơ sở cho mã QR do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành.

Hiện nay, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ Chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng sau: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, MB, TPB, Sacombank, VPBank, VIB, MSB, ACB, SeABank, LienVietPostBank, NamABank, Vietcapital Bank, GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB.

Được ra đời vào năm 2021, mã VietQR nhanh chóng len lỏi vào từng ngóc ngách đời sống người dân Việt Nam với phiên bản VietQR tĩnh. Tuy nhiên, đứng trước xu hưởng sử dụng mã VietQR ngày càng phổ biến của người Việt, các mã QR tĩnh dần không đáp ứng được nhu cầu trên các nền tảng trực tuyến. Từ đó, nhiều phiên bản VietQR cải tiến hơn được ra đời.

2. Các loại mã VietQR

2.1 Mã QR tĩnh

Mã VietQR tĩnh là mã QR cố định chỉ chứa thông tin chủ tài khoản, được sử dụng ở các điểm thanh toán như tại quầy, Website,… Khi thực hiện giao dịch, khách hàng sẽ quét mã QR và nhập các thông tin thanh toán như số tiền giao dịch, nội dung giao dịch và tiến hành thanh toán. 

* Ưu điểm:

 • Có thể in ra giấy và sử dụng thanh toán dễ dàng ở các điểm thanh toán offline
 • Mã QR chứa thông tin chủ tài khoản giúp giao dịch diễn ra nhanh và chính xác hơn

* Nhược điểm:

 • Không chứa thông tin giao dịch, dễ gây nhầm lẫn và gian lận;
 • Không tự động xác nhận thanh toán, nhà kinh doanh phải thực hiện các thao tác xác thực thủ công mất nhiều thời gian, công sức.
Thanh toán QR

2.2. Mã QR động

VietQR động không chỉ chứa thông tin chủ tài khoản mà còn chứa thông tin đơn hàng như số tiền, nội dung giao dịch, mã đơn hàng,… Khi thực hiện giao dịch, khách hàng chỉ cần quét mã và chọn thanh toán, các thông tin liên quan sẽ được điền một cách tự động. Mã QR động thường được sử dụng ở nền tảng trực tuyến dưới dạng cổng thanh toán hoặc payment link, và trên máy POS.

* Ưu điểm:

 • Mã QR động chứa cả thông tin chủ tài khoản và thông tin đơn hàng, giúp khách hàng không cần nhập thông tin thủ công làm cho quá trình thanh toán nhanh chóng, chính xác và giảm thiểu rủi ro;

* Nhược điểm:

 • Chỉ sử dụng được trên các nền tảng trực tuyến hoặc máy POS, không thể in ra giấy.

2.3. Mã VietQR Pro

VietQR Pro sử dụng mã QR động, tích hợp thêm nhiều công nghệ hiện đại như số tài khoản ảo, cho phép khả năng tự động xác nhận thanh toán đơn hàng ngay khi khách hàng thanh toán thành công, và thông báo giao dịch đến các bộ phận liên quan.

* Ưu điểm:

 • Sử dụng mã QR chứa cả thông tin chủ tài khoản và thông tin đơn hàng;
 • Tự động xác nhận thanh toán đơn hàng ngay lập tức sau khi khách hàng chuyển khoản thành công
 • Sử dụng cổng nghệ số tài khoản ảo, cho phép tạo mã giao dịch tương ứng với mã đơn hàng, giúp việc đối soát trở nên dễ dàng.
 • Có dashboard quản lý tập trung các giao dịch từ nhiều tài khoản ngân hàng trên cùng một nền tảng.

* Nhược điểm:

 • Chỉ sử dụng được trên các nền tảng trực tuyến và máy POS;
 • Yêu cầu cung cấp CCCD/MST và một số bước xác thực đơn giản

> Xem thêm: Tạo mã VietQR Pro tại cổng thanh toán ngay!

Mã VietQR Pro chứ thông tin thanh toán và nội dung giao dịch tự động theo ý nhà kinh doanh

3. Cách tạo mã

Hướng dẫn tạo mã VietQR

Bước 1: Truy cập VietQR.io, tạo tài khoản và đăng nhập

Bước 2: Chọn template phù hợp 

Bước 3: Điền thông tin tài khoản ngân hàng, và copy quick link để sử dụng.

Hướng dẫn tạo mã VietQR Pro

Để sử dụng mã VietQR Pro, đầu tiên bạn cần tạo tài khoản payOS TẠI ĐÂY!

Hướng dẫn tạo mã VietQR Pro với cổng thanh toán payOS

Tải plugin payOS TẠI ĐÂY, sau đó cài vào WordPress hoặc xem tài liệu hướng dẫn code tích hợp vào Webcode TẠI ĐÂY!

Copy 3 đoạn mã từ tài khoản payOS, dán vào plugin payOS trên WordPress

Bấm “Kiểm tra”, nếu kết quả trả về “Đã kết nối” đồng nghĩa với việc Website của bạn đã có thể tự động xác nhận thanh toán với mã VietQR Pro

Cuối cùng, bạn kiểm tra xem website đã bật thanh toán quét mã VietQR lên chưa nhé!

Sự ra đời và phổ biến nhanh chóng của mã VietQR đã tạo ra một xu hướng thanh toán mới đơn giản, tiện lợi. Tuy nhiên, mã VietQR vẫn gặp nhiều hạn chế trên các nền tảng trực tuyến khi nhu cầu xử lý lượng lớn đơn hàng của các nhà kinh doanh, đòi hỏi khả năng tự động xác nhận thanh toán các đơn hàng, giảm thiểu thời gian chi phí vận hành. Đó cũng chính là lý do công nghệ VietQR Pro được ra đời và được payOS tích hợp vào quá trình thanh toán giúp tự động xác nhận thanh toán và cho phép nhà kinh doanh nhận tiền về taid khoản ngay lập tức.

DMCA.com Protection Status