API ngân hàng

Công nghệ API đang trở thành xu hướng với sự tham gia của hơn 40 ngân hàng tại Việt Nam, nhờ đó các ngân hàng có thể cung cấp trải nghiệm hiệu quả hơn cho khách hàng và cho phép họ tương tác một cách liền mạch với các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau.

Alternative Text
api là gì – payOS

API là gì?

API (giao diện lập trình ứng dụng) là cơ chế cho phép hai thành phần phần mềm giao tiếp với nhau bằng tập hợp các định nghĩa, giao thức. Từ đó, giúp 2 phần mềm có thể hiểu dịch vụ bên còn lại cung cấp mà không cần hiểu các thuật toán bên trong.

Ví dụ: Hệ thống phần mềm của các ngân hàng lưu trữ thông tin các giao dịch, ứng dụng Internet Banking trên điện thoại của bạn sẽ trò chuyện với hệ thống này qua API và hiển thị thông tin cập nhật biến động số dư hàng ngày trên điện thoại của bạn.

Xem thêm: API là gì? >

API ngân hàng là gì?

API ngân hàng là hình thức sử dụng API như một phương thức giao tiếp giữa bên thứ ba với hệ thống ngân hàng trực tuyến. Với phương thức này, hệ thống ngân hàng sẽ cung cấp cho bên thứ ba một số thông tin được yêu cầu như thông tin giao dịch, biến động số dư,… Tuy nhiên, không giống một số API khác, API ngân hàng chỉ được cấp quyền truy cập dữ liệu khách hàng khi có sự đồng ý hoàn toàn.

API ngân hàng hoạt động như thế nào

Để hiểu rõ hơn về API thanh toán ngân hàng, bạn cần nắm rõ cách thức mà nó hoạt động như thế nào.

Đầu tiên, bạn cần đăng ký dịch vụ bên thứ ba, và yêu cầu các giải pháp thanh toán bổ sung thêm cho tài khoản ngân hàng của bạn. Sau khi nhận được yêu cầu và sự uỷ quyền, bên thứ ba sẽ tiến hành hai công việc chính:

Một là giao tiếp với hệ thống ứng dụng ngân hàng thông qua Open API để truy cập thông tin giao dịch, chuyển khoản và số dư,… và sử dụng các thông tin này như một nguồn dữ liệu đầu vào.

Hai là thực hiện các thuật toán bóc tách, tổng hợp từ các dữ liệu đầu vào từ đó đưa ra các giải pháp dành cho khách hàng.

Lợi ích của việc sử dụng API trong Ngân hàng


Đối với ngân hàng

Tạo ra một phương thức giao tiếp với các dịch vụ bên thứ ba, từ đó giúp ngân hàng đa dạng hoá hệ sinh thái với các dịch vụ liên quan mà không cần phải đầu tư quá nhiều chi phí.Đối với khách hàng

Có thêm nhiều giải pháp thanh toán và quản lý dòng tiền một cách hiệu quả từ chính tài khoản ngân hàng với chi phí hợp lý.Đối với bên thứ ba

Thường là các công ty công nghệ, các tổ chức tài chính xây dựng hệ sinh thái giải pháp với xu hướng hợp tác với các ngân hàng thay vì cạnh tranh. Các dữ liệu tài chính, giao dịch,... từ ngân hàng sẽ giúp bên thứ ba tạo thêm nhiều tiện ích mới đáp ứng nhu cầu người sử dụng tốt hơn.Sự phát triển của API thanh toán ngân hàng

Mặc dù đã có mặt từ rất lâu, tuy nhiên trong những năm gần đây, việc các ngân hàng ứng dụng API và công nghệ Open Banking đã tăng trưởng với tốc độ chưa từng có. Cụ thể năm 2021 có 16 ngân hàng tại Việt Nam ứng dụng công nghệ này thì đến năm 2023 con số này đã hơn 40 ngân hàng. Điều này đồng nghĩa với việc các ngân hàng đang đồng loạt khuyến khích sự tham gia từ cộng đồng, tạo nên một làn sóng sử dụng hệ sinh thái các giải pháp Open Banking xoay quanh tài khoản ngân hàng trong tương lai.

Nền tảng sử dụng API thanh toán ngân hàng


PayOS là một sản phẩm được xây dựng nhằm bến mỗi tài khoản ngân hàng thành một cổng thanh toán. Bằng việc áp dụng nhiều công nghệ hiện đại như VietQR Pro, số tài khoản ảo, Open Banking, từ đó giúp các hoạt động thanh toán tự động một cách dễ dàng.

Nhận thanh toán trực tiếp

Nhận thanh toán ngay lập tức vào tài khoản ngân hàng. Tạm biệt T+x

Tùy chỉnh tên miền

Tùy chỉnh kênh thanh toán chạy trên một tên miền con của doanh nghiệp.
Ví dụ: https://payos.your-domain.com

Nhận tiền đa kênh

payOS hỗ trợ bạn nhận thanh toán thông qua nhiều hình thức: email, giấy đề nghị thanh toán, App điện thoại, web...

Không rào cản thủ tục

Mỗi doanh nghiệp xứng đáng có một cổng thanh toán ngay từ ngày đầu thành lập.

Chi phí hợp lý

Doanh nghiệp có thể tiếp kiệm tới 90% chi phí so với cổng thanh toán khác

Đối soát dễ dàng

Mỗi đơn hàng sẽ tương ứng một giao dịch trên sao kê ngân hàng, dễ dàng đối soát.

Đăng ký trải nghiệm payOS miễn phí ngay!

Chúng tôi mang đến cho bạn 1000 giao dịch dùng thử hoàn toàn miễn phí.


Đăng ký ngay!
DMCA.com Protection Status